Du học sinh Việt tại Úc bị vu oan và mất trắng 50.000$ (Kỳ 1)

Discussion in 'Australia' started by tanbui, Jul 20, 2021.

Tags:
 1. tanbui

  tanbui Member

  Joined:
  Aug 9, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  Bị vu khống và bắt oan ngay tại Úc, câu chuyện được bạn Tung Nguyễn chia sẻ. Tôi xin phép được trích dẫn toàn bộ nội dung lên đây, hy vọng câu chuyện này để các biết mà tránh những trường hợp như vậy.

  Một câu chuyện buồn xứ Úc.

  “Chào các bạn, các bạn cho mình (nam) hỏi là nếu cảnh sát Úc họ bắt oan mình thì mình có thể yêu cầu họ bồi thường được hay ko?

  Con bé (người Úc gốc Á) thuê phòng của mình song nó làm loan, mình kêu dọn đi chỗ khác thì nó tức giận tự cắt mặt báo cảnh sát bắt mình.

  Vết cắt rất thằng nhìn vào là biết nó tự cắt, rồi nó có tiền án tội phạm trộm cắp nữa mà cảnh sát Úc vẫn tin nó gán tội mình 15 năm tù.

  Song 6 tháng sau ra toà thì không thấy nhỏ này ra toà, toà phán mình vô tội ngay lập tức mà ko cần xử luôn.

  Sau vụ này mình mắt hơn $50.000 đô la Úc tiền mình dành dụm bấy lâu nay.

  Sẵn đây mình cũng share câu chuyện của mình để các bạn biết mà tránh những trường hợp như mình bị.


  Cụ thể là năm ngoái 2020 mình thuê 1 unit 2 bedrooms ở Bankstown. Song mình còn dư 1 phòng đưa lên Gumtree và rồi có 1 con pé người Úc góc Á liên lạc với mình xin thuê phòng. Lúc thuê phòng mình có soạn riêng contract cho nó ký đàng hoàng, và chụp lại cái ID của nó luôn.

  Nó nói mình nó 21t, sinh viên trường UNSW, ba nó người Kyrgyzstan, mẹ nó người Trung Quốc, nó sinh ra ở TQ, sau khi lên 10t là move qua Úc sống tới giờ luôn.

  Lúc này mình ko biết là nó đã có tiền án tội phạm trộm cắp (shoftlifting) nên mới cho nó thuê.

  Nó thuê đc khoảng 1 tháng, trong thời gian này nó hay ngủ tới tận 9-10 tối. Song đi ra ngoài tới 3-4h sáng mới về. Mỗi lần về là nó ồn ào làm mình không ngủ được, rồi còn say xỉn, ói trong toilet. Rồi mới dọn vô còn có 1 lần đóng tiền phòng, sau đó thì ko còn đóng nữa luôn. Rồi nhiều lần mình lau nhà đi ngang phòng nó thấy bên trong là 1 bãi chiến trường. Song có 1 lần nó về khuya say xỉn và ói trong thang máy của toà nhà mà không lau chùi luôn.

  Ông quản lý toà nhà chụp được hình nó ói từ camera trong thang máy và đến unit mình complain và yêu cầu nhỏ này trả tiền vệ sinh phí thang máy.

  Tới lúc này mình thấy ko chịu nổi nó nên mình nói cho nó 2 tuần đi tìm chỗ khác ở.

  Nó nói 2 tuần ít quá, rồi mình cho nó 3 tuần luôn, cái rồi nó đồng ý.

  Song ngày 28/7/2020, ổng quản lý toà nhà lại tìm tới mình hỏi nó có nhà ko. Mình nói ko có, nói nó đi vắng nhà vài ngày rồi chưa về. Cái ổng nói là nó vẫn chưa chịu trả tiền vệ sinh thang máy, kêu mình gọi cho đt cho nó, nhưng nó ko nghe máy. Cái mình nói ông quản lý toà nhà là cho nó 3 tuần đi tìm chỗ khác ở rồi. Ổng nói cẩn thận nó có thể kiện mình nếu mình kêu nó dọn đi.

  Cái mình hỏi ông quản lý toà nhà làm sao để yêu cầu 1 nguười đọn đi hợp pháp, thì ổng gợi ý là gọi lên NSW Fair Trade và Tribunal NCAT.

  Mình gọi lên thì họ nói là pải apply form trên website của họ song họ mới xử lý. Rồi mình còn hỏi nếu sau khi apply form và nhỏ này buộc pải dọn đi mà nó ko đi thì mình có thể mang đồ nó để ở ngoài unit không cho nó vô nhà đc ko. Họ nói sau khi có lệnh dọn đi mà nó ko đi thì mình có quyền làm vậy. Song tối hôm đó mình ngồi trong phòng khách đợi nó để nói chuyện trực tiếp với nó.

  Lúc gần 12h tối nó về. Mình kêu nó trả tiền thuê nhà đã trễ và tiền vệ sinh thang máy. Nó ko chịu trả và nói là nó sẽ tự liên lạc quản lý toà nhà. Song mình hỏi là tìm đc chỗ ở chưa sau khi mình cho nó 3 tuần. Song nó nói nó sẽ không dọn đi đâu hết, vẫn tiếp tục ở lại. Cái mình nói là rõ ràng đã nói và nhắn tin cho you tìm chỗ khác trong vòng 3 tuần và you cũng đồng ý. Song nó nói nó không có nói vậy.

  Song mình nói là vậy tôi sẽ apply lên Tribunal Ncat.

  Nếu song 3 tuần mà nó không dọn ra là tui sẽ dọn đồ nó ra khỏi nhà. Nó nghe xong nó nổi điên lên la um sùm, mình sợ hàng xóm thức giấc nên kêu nó đi ngủ đi, rồi mình quay trở lại phòng khách ngồi lướt web

  Trong lúc ngồi trong phòng khách, mình có nghe nó nói chuyện điện thoại với 1 người đàn ông giọng rất trầm, mình đoán khoảng hơn 30t đến 40t.

  Song cái bất thình lình nó đi ra khỏi phòng, tay cầm đt như muốn thu âm lại, nó la um sùm nói là nếu mà mình dọn đồ nó đi nó sẽ báo cảnh sát, song mình thấy nó la ghê quá nên mình cũng nói là mình sẽ báo cảnh sát lại giải quyết. Song nó quay lại phòng nó.

  Mình quay lại phòng khách và gọi cảnh sát đến. Trong lúc ngồi đợi cảnh sát đến, mình có nghe nó tiếp tục nói chuyện với người đàn ông giọng trầm lúc nãy.

  Nó nói trong phòng nó song rồi đi vào toilet nói tiếp. Song khoảng một lúc sau mình nghe nó mở cửa chính đi ra khỏi unit.

  Khoảng 10′ sau khi nó ra khỏi unit, mình nghe ai đó gõ cửa rất mạnh. Khi ra mở cửa thì thấy nhóm cảnh sát khoảng 4-5 người (Trong đó có 1 cảnh sát người Úc gốc Việt, có thể nói đc tiếng Việt 1 chút).

  Ban đầu mình tưởng họ là cảnh sát mình gọi tới. Nhưng sau đó nhóm cảnh sát này vào bắt mình và còng tay mình luôn. Mình giật mình hỏi tại sao bắt tui.

  Họ nói là nhỏ này khai là mình lấy chìa khoá trong bóp của mình cào mặt nhỏ này. Cái mình nói ko có làm gì nó hết. Chỉ kêu nó đi tìm chỗ khác ở trong vòng 3 tuần, rồi nó la um sùm nên tui gọi cs đến giải quyết. Song nhóm cảnh sát kêu mình xoè 2 bàn tay ra để họ kiểm tra. Rồi họ lấy ra chìa khoá từ trong bóp ở trong túi quần của mình đang mặc để kiểm tra xem có vết máu hay ko.

  Cả 2 bàn tay và chìa khoá đều không có vết máu gì hết nhưng họ vẫn còng và bắt mình đi.

  Họ bắt mình đi xuống nhà chờ, trong lúc đợi mình có giải thích mọi chuyện với họ. Song đc một hồi ông cảnh sát người Việt nói tiếng Việt với mình, hỏi là mình có cào mặt nó không?

  Mình giải thích là ko có, chỉ kêu nó tìm chỗ ở khác thôi. Song nó nổi điên lên kiếm chuyện.

  Rồi sau đó dường như ông cảnh sát người Việt cũng tin mình, nói là trong những trường hợp này mình nên im lặng, đừng cãi nhau với nó, đi ra khỏi toà nhà, gọi cho cảnh đến, và ngồi trước camera toà nhà đợi cảnh đến.

  Song nhóm cảnh sát bắt mình về đồn, phỏng vấn và giam mình ở đó. Tới khoảng 3-4h khuya họ đưa cho mình bản cáo trạng.

  Mình coi bản cáo trạng thấy phán mình tới 15 năm tù: tội cào mặt 7 năm, tội tấn công 5 năm, tội hăm doạ 3 năm. Nhìn xong mình hết hồn.

  Mình còn thắy trong cáo trạng có hình cảnh sát chụp vết cắt trên mặt nhỏ này, vết cắt rất thẳng, ko sâu, nhìn là biết nó tự rạch mặt nó. Xong cái mình hỏi nhóm cảnh sát không thấy vết cắt rất thẳng hay sao mà còn gán tội mình.

  Rồi còn nói là nhỏ này báo cảnh sát, mình cũng báo cảnh sát trước nó luôn, sao tin nó mà không tin tôi.

  Họ giải thích là do nhỏ này gọi điện thoại báo cảnh sát và khi họ tới thì thấy máu trên mặt nhỏ này nên họ phải tin và bắt mình thôi.

  Cái mình nói, “tôi mới nhập quốc tịch Úc cách đây 2 tuần, rất mừng khi được nhập tịch Úc vì nghĩ nước Úc an toàn và công bằng. Nhưng không ngờ cảnh sát Úc lại thiếu công bằng đến vậy”.

  Lúc bị giam chờ đến sáng, vài lần mình xin đi toilet thì bị vài người trong họ chửi rủa.

  Qua tới sáng 9h, họ chuyển mình qua phòng tạm giam của toà án giam mình trong đó.

  Cảm giác ngồi trong đó mình rất sợ và vẫn còn ám ảnh mình. Bốn bức tường âm u lạnh lẽo cô đơn, lâu lâu có ai đi ngang qua là mình kêu lên “I am innocent, please help”.

  Nhưng họ chỉ đi ngang qua và nhìn mình như một tên tội phạm. Cứ mỗi 30′ là mình nhấn cái nút trong phong giam, nói là mình bị oan, xin giúp đỡ.

  Nhưng lúc nào cũng chỉ nhận được 1 câu trả lời “Sit back and wait”.

  Theo: Tùng Nguyên
   

Share This Page