Nên Đi du học ở đâu giữa vô vàn Trường để lựa chọn?

Discussion in 'General discussion' started by hoaanhdao_123, Dec 26, 2019.

 1. hoaanhdao_123

  hoaanhdao_123 Hoaanhdao_123

  Joined:
  Dec 26, 2019
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Female
  Du học là niềm mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên việt nam. Đây là cả một quá trình đầu tư nghiêm túc lâu dài để tạo dựng một tương lai bền vững sau này. Vì thế việc chọn được một nơi thích hợp giữa vô vàn sự lựa chọn là nhu cầu bức thiết và là điều không dễ dàng gì.

  Tôi sẽ không khuyên các bạn chọn trường nào mà thông qua bài viết này tôi sẽ giúp cho các bạn có được một cái nhìn tổng quát nhất về các quốc gia được các du học sinh ưu tiên lựa chọn và đưa ra được quyết định cuối cùng đúng đắn cho cả một hành trình tương lai của mình sau này.

  1. Du học Úc

  Quốc gia này đứng hạng 15 trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Theo thống kê, Úc có 43 đại học và vô số cao đẳng sở hữu nhiều bậc học phù học với lựa chọn của sinh viên. Điểm sáng của giáo dục Úc là nhóm G8 – tập hợp các 8 đại học uy tín nhất nước này.

  · Chi phí.

  Nhìn chung, sinh sống tại Úc khá tốn kém. Đây cũng được mệnh danh là quốc gia đắt đỏ hàng đầu của thế giới.

  Sinh hoạt phí: từ 19,830 AUD trở lên trong 1 năm

  Học phí: từ 29,930 AUD/năm, tùy thuộc vào từng trường & chương trình học

  · Học bổng.

  Sinh viên Việt nhận được khá nhiều ưu đãi của Úc về giáo dục. Có 2 loại học bổng chính phủ lớn là Học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships and Fellowships) và Học bổng Endeavour (Endeavour Scholarships and Fellowhips).

  Ngoài ra, cơ hội học bổng cho bạn cũng mở rộng nếu chọn các ngành - Công nghệ thông tin – viễn thông kinh tế, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn và du lịch ,y tế, hàng không, giáo dục (giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt), luật, cơ khí.

  · Cơ hội việc làm & định cư

  Giống nhiều quốc gia khác, sinh viên quốc tế được làm thêm 20h/tuần và không giới hạn thời gian trong thời gian học.

  Khả năng ở lại Úc sau tốt nghiệp khá cao với sinh viên Việt. Hoàn thành chương trình học, du học sinh có thể xin visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời) để thường trú tại Úc trong 18 tháng. Nếu hoàn thành chương trình sau đại học, thời gian sẽ tăng lên từ 2 đến 4 năm.

  Trong thời gian làm việc, các bạn có thể tìm đường định cư bằng cách xin visa Subclass 189 (diện tay nghề cao không bảo lãnh), visa Subclass 190 (diện tay nghề cao được đề cử bởi bang và vùng lãnh thổ),visa Subclass 887 (visa tay nghề cao dành cho vùng lãnh thổ đang cần nhân lực).

  2. Du học nước Mỹ

  Mỹ đứng thứ 13 trong xếp hạng Pearson về cường quốc giáo dục và đây là địa điểm học tập đáng mơ ước cho sinh viên toàn cầu do sở hữu hệ thống đại học, cao đẳng chất lượng và đa dạng, phù hợp nhu cầu học tập, tìm việc của mỗi cá nhân.

  Mỹ sở hữu trên 4 nghìn đại học, cao đẳng công lập và tư thục, trong đó có những trường hàng đầu thế giới như Massachusetts Institute of Technology, Stanford University, Harvard University, Yale University,… Tuy nhiên, đến với quốc gia này, bạn phải chấp nhận chi phí vật giá cao cùng nhiều thủ tục nhập học và xin visa phức tạp.

  · Chi phí

  Sinh hoạt phí: $8,000 đến $12,000/năm.

  Học phí: $5,000 and $50,000/năm, tùy từng trường và chương trình học.

  Nhìn chung, Mỹ là quốc gia có chi phí sinh hoạt cao so với mặt bằng Bắc Mỹ và thế giới.

  · Học bổng

  Một số học bổng nổi tiếng của Mỹ là Fullbright, U.S. Scholar Program,… Ngoài ra, còn có loại học bổng trao đổi, giao lưu văn hóa với thời hạn 1 năm.

  Du học sinh cũng có thể tìm kiếm học bổng từ các trường đại học.

  · Cơ hội việc làm & định cư

  Trong thời gian học, sinh viên ở Mỹ được làm thêm 20h/tuần. Theo luật, du học sinh có visa diện F-1 được quyền xin Optional Practical Training (OPT) và ở lại 1 năm làm việc. Hết hạn, nếu không được công ty tài trợ, bạn sẽ phải về nước. Tuy nhiên, đầu ra công việc và định cư cho sinh viên quốc tế ngày càng bị thắt chặt ở đất nước này.

  3. Du học Canada

  Canada đứng hạng 7 trong nhóm các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu. Được đánh giá là vùng đất có nhiều chính sách thân thiện với sinh viên quốc tế, nước này là một trong những địa điểm du học được lựa chọn nhiều nhất.

  Những trường nổi nhất Canada là: McGil University, University of Toronto, University of British Columbia,…

  · Chi phí

  Nhìn chung, chi phí sinh sống và học tập ở Canada rẻ hơn nhiều so với Mỹ.

  Sinh hoạt phí: 10,000 đến 15,000 CAD/năm (tương đương 8,100 đến 11,864 USD)

  Học phí: trung bình 25,180 CAD/năm (tương đương 20,450 USD), phụ thuộc vào trường và chương trình học

  · Học bổng

  Do học phí không quá đắt nên Canada không cấp (hoặc cấp rất ít) học bổng cho sinh viên quốc tế.

  · Cơ hội việc làm & định cư

  Trong thời gian học, sinh viên ở Canada được làm thêm 20h/tuần và không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ.

  Đặc biệt, nước này có nhiều tỉnh bang đang “khát” nhân lực nên cơ hội làm việc và định cư cao.

  Cụ thể, khi học xong, du học sinh được quyền xin giấy phép làm việc (work permit) và ở lại lao động từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học mình từng tham gia). Trong thời gian làm việc, bạn có thể xin thường trú dài hạn theo diện Chỉ định Tỉnh bang (Provincal nominees program) với điều kiện được địa phương mình đang sinh sống đề cử và đáp ứng được các yêu cầu giấy tờ cần thiết.

  Nhưng nếu làm việc tại Quebec, du học sinh có thể ở lại dựa vào Kinh nghiệm Quebec (Québec experience program) khi tốt nghiệp 1 cơ sở giáo dục được chính quyền tỉnh công nhận trong vòng 36 tháng.

  4. Du học Singapore

  Đại diện châu Á này đứng hạng 3 – cao nhất trong danh sách những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Singapore có 16 trường đại học, cao đẳng cùng nhiều cơ sở giáo dục liên kết với các quốc gia khác. Những trường nổi tiếng nhất là: National University of Singapore, Nanyang Technological University, Singapore University of Technology and Design,…

  Nếu chọn du học Singapore, bạn cần chuẩn bị tư tưởng đối mặt với nhiều luật lệ nghiêm khắc cũng như mức giá cao so với mặt bằng chung châu Á.

  · Chi phí

  Singapore có mức sống thuộc hàng đắt nhất châu Á.

  Sinh hoạt phí: từ 750 đến 2,000 SGD/tháng

  Học phí: từ 24,000 SGD 40,000 SGD/năm

  · Học bổng

  Sinh viên quốc tế có thể tham khảo những loại học bổng sau:

  Học bổng của Bộ giáo dục: Bộ giáo dục Singapore cấp học phí cho du học sinh theo học các đại học, bách khoa kỹ thuật (polytechnic) với điều kiện sinh viên phải ở lại làm việc cho nước này trong vòng 3 năm sau tốt nghiệp.

  Học bổng từ các trường: thường không quá 1,500 SGD/năm.

  · Cơ hội việc làm & định cư

  Du học sinh cũng chỉ được phép lao động 16 tiếng/tuần và bắt buộc phải có Thẻ sinh viên.

  Khi tốt nghiệp, du học sinh có thể xin Thẻ tạm trú dài hạn (long term social visit pass) và được ở lại Singapore 12 tháng để tìm việc. Chỉ khi được công ty đề nghị việc làm, bạn mới có thể xin Giấy phép làm việc (work permit). Cấp độ của loại giấy phép này phụ thuộc vào mức lương của bạn. Thông thường sinh viên mới ra trường sẽ được giấy hạng “S Pass”. Nếu thu nhập đạt trên 3,300 SGD/tháng, bạn có thể lên hạng “Employment Pass”.

  5. Du học Nhật Bản

  Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

  Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và cũng là nền giáo dục đứng đầu ở các nước Châu Á. Tuy nhiên việc học chủ yếu là bằng tiếng Nhật, là một tiếng khó học và chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ. Đa số sinh viên học tập tại Nhật chủ yếu là được học bổng, rất ít số sinh viên du học tự túc.

  · Chi phí:

  Để theo học 1 khoá học ngoại ngữ 6 tháng trung bình tốn khoảng 5514 USD (khoảng 120 triệu VNĐ) tiền học phí.
  Chi phí du học tại Nhật Bản khoảng 200 triệu VNĐ / năm

  · Học bổng:

  Hiện nay, số lượng du học sinh đến Nhật Bản đều rất cao và tăng theo từng năm. Chính vì vậy, một trong những thông tin được các bạn học sinh tìm kiếm nhiều nhất là học bổng. Tùy theo tổ chức cấp mà học bổng nhận được sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, tất cả học bổng Nhật đều có chung mục tiêu hỗ trợ và động viên tinh thần ham học, tìm tòi nghiên cứu của học sinh sinh viên ở Nhật Bản.

  Học bổng ở nhật gồm các loại:

  o Học bổng ADB

  o Học bổng MEXT

  o Học bổng JICA

  o Học bổng JDS

  o Học bổng AIEJ

  o Học bổng theo trường Đại học, Tư nhân

  · Cơ hội việc làm:

  Không có điều kiện tài chính mà đi du học chắc chắn bạn sẽ còn phải do dự nhiều, vì đây là chương trình du học tự túc nên chắc chắn 100% tài chính ( Học phí, phí sinh hoạt ) đều phải do mình tự chi. Tuy nhiên cái hay khi bước đến nước Nhật chính là bạn có thể vừa học vừa làm thêm ( Không quá 28 tiếng mỗi tuần ), với điều kiện làm thêm như vậy cộng với khả năng tìm việc ngoài giờ thì hoàn toàn có thể lo được việc học hành và sống ở Nhật dễ dàng. Có nhiều bạn chăm chỉ còn có thể dư giả để dành tiền gửi về nhà.

  Ở Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng, do vậy nếu bạn đang có ý định ở lại và làm việc lâu dài tại Nhật thì cứ yên tâm nhé, chỉ cần đầu tư công sức học hành tốt về chuyên môn thì sẽ có việc tốt, lương cao.

  Hơn nữa, Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều ở Việt Nam, đây là cơ hội việc làm hấp dẫn đối với nhân sự tiếng Nhật. Do vậy nếu bạn đi du học Nhật Bản về thì có rất nhiều thuận lợi.

  Đón đọc tiếp phần tiếp theo của bài viết để biết thêm những nước khác và có cái nhìn toàn cảnh về thế giới du học.
   

Share This Page