Sự thật về chi phí du học Úc tự túc năm 2021 (P1)

Discussion in 'Australia' started by tanbui, Dec 23, 2020.

 1. tanbui

  tanbui Member

  Joined:
  Aug 9, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  Từ lâu xứ sở chuột túi vốn là điểm sáng du học thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế mỗi năm. Bởi Úc không chỉ được vinh doanh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới theo Economist Intelligence Unit mà còn là miền đất hứa với nền kinh tế mở, xã hội đa văn hóa, người dân thân thiện cùng chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới.

  Tuy nhiên, chi phí du học Úc tự túc một năm là bao nhiêu?So với các nước khác chi phí học Úc tự túc có đắt không? Có cách nào để “tiết kiệm” hay “giảm” bớt các khoản chi phí không? vẫn luôn là mối quan tâm của hầu hết các bạn trẻ đang có mong muốn du học Úc. Trong bài viết dưới đây, ApplyZones sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mức chi phí du học Úc tự túc.

  Chi phí du học Úc tự túc gồm những khoản gì?

  Theo tạp chí uy tín Times Higher Education, úc là quốc gia có tận 19 trường được xếp trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới. Đặc biệt, chính phủ Úc cũng rất chú trọng cho đầu tư cho sự phát triển giáo dục, cụ thể mỗi năm chính phủ các trường tại nước này hỗ trợ hơn 250 triệu AUD học bổng với giá trị lớn từ 30-100% cho sinh viên quốc tế ở tất cả bậc học, gồm trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

  Ngoài ra, một khía cạnh hấp dẫn khác phải kể đến là chính sách du học Úc cũng rất linh hoạt miễn chứng minh tài chính, không bắt buộc chứng chỉ IELTS, giúp rút ngắn thời gian xử lý visa du học Úc tránh việc du học sinh không bỏ lỡ kỳ nhập học sắp tới vào tháng 2, tháng 7, tháng 10 hàng năm.

  Xứ chuột túi vốn không nằm trong nhóm quốc gia du học có chi phí thấp, số tiền bỏ ra khá tương đương chi phí du học Anh, Mỹ,....Theo một cuộc thăm dò của ApplyZones, chi phí trung bình của một năm học tập tự túc ở Úc dao động khoảng từ 36.000- 38.000 đô la, bao gồm các khoản chi phí chủ yếu sau:

  * Học phí du học Úc

  * Phí xin visa Úc

  * Phí khám sức khỏe

  * Bảo hiểm y tế OSHC

  * Chi phí nhà ở

  * Phí sinh hoạt cá nhân

  Trong đó, các khoản học phí, phí xin visa Úc, phí khám sức khỏe, bảo hiểm y tế sẽ là những khoản mà quý phụ huynh và các bạn du học sinh phải chi trả trước khi lên đường du học.

  Học phí các chương trình tại Úc

  Tại Úc có quy định nếu muốn du học tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ như: thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm… Các loại phí này tùy theo trường lớp, khoá học mà du học sinh đăng ký sẽ có những mốc thời gian cũng như hình thức đóng tiền khác nhau.

  Hơn nữa, bởi có sự khác biệt về nền giáo dục nên hầu hết học sinh sinh viên muốn đi du học ở đất nước chuột túi đều phải học dự bị đại học hoặc cao đẳng sau đó mới chuyển tiếp vào chương trình học chính thức đã chọn, hoặc phải học thêm khóa học tiếng Anh để hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ nhằm đảm bảo bắt kịp với tiến độ bài học chính khóa. Chính vì điều này, đã tạo nên sự đa dạng về mức học phí học. Cụ thể học phí cho từng chương trình như sau:

  -Chương trình học tiếng có mức học phí du học khoảng 300-560 AUD/tuần, thời gian đào tạo tùy theo yêu cầu.

  -Bậc học trung học phổ thông có mức học phí du học khoảng 11.000 – 18.000 AUD/năm thời gian đào tạo tối đa 5 năm.

  -Chương trình dự bị đại học có mức học phí du học khoảng 16.000–33.000 AUD/năm thời gian đào tạo 6-12 tháng.

  -Chương trình cao đẳng liên thông có mức học phí du học khoảng 16.000–33.000 AUD/năm thời gian đào tạo 6-12 tháng.

  -Chương trình Cao đẳng nghề có mức học phí du học khoảng 6.000–18.000 AUD/năm thời gian đào tạo 1-2 năm.

  -Chương trình Đại học có mức học phí du học khoảng 18.000-34.000AUD/năm thời gian đào tạo 3-4 năm.

  -Chương trình Thạc Sĩ có mức học phí du học khoảng 22.000-44.000AUD/năm thời gian đào tạo 1-2năm.

  -Chương trình Tiến Sĩ có mức học phí du học khoảng 22.000- 45.000AUD/năm thời gian đào tạo 3-4 năm.

  Sự chênh lệch về mức học phí giữa các trường là khá lớn. Những trường nằm trong top đầu hay các trường tư thục sẽ có mức chi phí cao hơn, hoặc cũng sẽ có sự chênh lệch ở những ngành học đặc thù như y học, luật sư... Do đó, việc du học sinh cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định du học sao cho có đủ tài chính để trả cho tất cả các loại chi phí du học Úc tự túc.

  Phí xin visa du học Úc

  Xin visa là một khâu rất quan trọng nếu muốn đi du học, để xin được visa Úc du học sinh cần chuẩn bị một khoản phí nộp cho lãnh sự quán. Nếu là học sinh sinh viên Việt Nam, phí xin visa Úc khi nộp đơn xin đi du học là 620 AUD.

  Phí khám sức khỏe

  Sức khoẻ là một trong những yêu cầu mà du học sinh bắt buộc phải đảm bảo đáp ứng đủ khi trước đi du học Úc. Chi phí khám sẽ tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, trung bình sẽ dao động từ 2.000.000VND – 2.500.000VND. Lưu ý, phòng khám và dịch vụ khám việc xin visa du học phải được chỉ định của lãnh sự quán Úc tại quốc gia mà bạn sinh sống.

  Phí Bảo hiểm y tế OSHC

  OSHC tên đầy đủ là Overseas Student Health Cover đây là bảo hiểm Y tế du học sinh, cứng là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc. Theo đó theo quy định, du học sinh phải mua bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này.

  Chi phí bảo hiểm y tế sẽ có sự khác nhau tùy vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc.

  Chi phí nhà ở

  Chi phí du học Úc tự túc một năm là bao nhiêu? Phí nhà ở là một khoản phí bắt buộc nếu muốn du học Úc. Dù ở bất kì nơi đâu cũng vậy, chi phí nhà ở sẽ có sự chênh lệch tùy vào vùng địa lý mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Úc cũng tương tự. Do mức sống tại trung tâm thành phố như Melbourne, Sydney cao hơn những vùng khác khá nhiều và đây cũng những khu vực phát triển bậc nhất tại Úc nên chi phí thuê nhà ở tại đây sẽ cao hơn hẳn. Tiếp đến là các vùng như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin.

  Bên cạnh đó, phần lớn chi phí nhà ở Úc đắt hay rẻ cũng phụ thuộc vào sự lựa chọn về hình thức nhà ở và kế hoạch chi tiêu của bạn như thế nào.Cụ thể, khi du học Úc 2020-2021 mức phí cho các hình thức nhà ở tại Úc như sau:

  +Hình thức sinh sống cùng người bản xứ chi phí dự trù từ 400 – 1.000 AUD/tháng.

  +Hình thức sinh sống thuê nhà chi phí dự trù từ 300 – 1.400 AUD/tháng.

  +Hình thức sinh sống kí túc xá, chi phí dự trù từ 320 – 1.100 AUD/tháng.

  +Hình thức sinh sống nhà trọ hoặc nhà khách, chi phí dự trù từ 50 – 500 AUD/tháng.

  Mỗi hình thức ở sẽ có những ưu điểm riêng như:

  -Ở cùng người bản xứ Úc: sẽ phù hợp với du học sinh chọn theo học các khóa học ngắn hạn, bởi nếu chọn cách ở chung nhà với những người dân bản xứ bạn sẽ được trải nghiệm cũng như là cách nhanh nhất và tự nhiên nhất để có thể hòa nhập, tìm hiểu về văn hóa lối sống của người Úc. Việc ở chung với người dân bản sứ còn giúp bạn tiết kiệm chi phí do hình thức ăn chung với chủ nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

  -Thuê nhà ở Úc: đây cũng là một trong những phương án được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Hầu hết sinh viên sẽ thuê nhà lớn và chọn ở chung cùng với những người bạn của mình tại trường đại học Úc. Lưu ý, khi thuê nhà , du học sẽ phải đặt tiền cọc trước 1 tháng bởi vậy với tân sinh viên cần phải chuẩn bị hợp đồng thuê nhà rõ ràng tránh tình trạng "tiền mất tật mang". Thường nếu lựa chọn sống theo hình thức này, các vật dụng sinh hoạt trong nhà du học sinh đều cần phải tự mua và chuẩn bị.

  -Ký túc xá: Một lựa chọn nữa cho sinh viên quốc tế đó là đăng kí ở ký túc xá trong trường Đại học Úc hoặc khu vực gần trường. Do số lượng chỗ ở có hạn nên nếu có dự định ở theo hình thức này hãy chủ động đăng ký trước thông qua Internet hoặc các bảng thông tin tại trường đại học.

  Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể lựa chọn ở trong khu nhà trọ hoặc nhà khách. Tuy sẽ có một chút bất tiện do phải dùng chung không gian cũng như những tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm nhưng chi phí cho hình thức ở này cũng khá rẻ, chỉ khoảng 350 – 500 AUD/tháng.

  Phí sinh hoạt

  Ngoài học phí, tiền nhà, sinh hoạt phí cũng là một khoản chi lớn mà du học sinh phải chuẩn bị. Chi phí du học Úc tự túc hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào các chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi sinh viên. Theo yêu cầu của Chính phủ Úc mỗi du học sinh phải có $20,000 AUD sinh hoạt phí trong năm đầu du học, nhưng con số này có thể ít hơn nếu bạn tiết kiệm và kế hoạch chi tiêu hợp lý. Một số chi phí sinh hoạt cơ bản khi du học Úc tự túc bao gồm:

  -Tiền ăn khoảng từ 200 – 350 AUD/tuần.

  -Tiền gas, điện, nước khoảng từ 35 – 150 AUD/tuần.

  -Điện thoại, internet khoảng từ 20 – 55 AUD/tuần.

  -Giải trí khoảng từ 80 – 150 AUD/tuần.

  -Chi phí đi lại: hệ thống các phương tiện đi lại công cộng ở các thành phố lớn tại Úc đều rất phát triển. Sinh viên có thể trả các khoản phí này bằng hình thức quẹt thẻ. Trung bình phí phí đi lại sẽ khoảng từ 15 – 55 AUD/tuần. Sinh viên quốc tế cũng có thể được hưởng những khoản ưu đãi khi sử dụng các loại phương tiện công cộng. Để biết chi tiết về các ưu đãi hãy tham khảo với văn phòng sinh viên tại trường đại học.

  Bên cạnh những khoản chi phí liệt kê phía trên, để sẵn sàng du học Úc sinh viên cũng cần chuẩn bị một số phụ phí như tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, vé máy bay,...
   

Share This Page