Tất tần tật những câu hỏi thường gặp nhất về du học Úc?

Discussion in 'Australia' started by hoaanhdao_123, Mar 9, 2020.

 1. hoaanhdao_123

  hoaanhdao_123 Hoaanhdao_123

  Joined:
  Dec 26, 2019
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Female
  Úc từ lâu nổi tiếng là một quốc gia Đa văn hóa, có nền giáo dục được đánh giá là tốt nhất trên thế giới với chất lượng giáo dục cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến, có chi phí học tập, sinh hoạt tương đối hợp lý. Trong nhiều năm qua, nước Úc đã và đang tiếp tục là một chọn lựa đầu tiên khi sinh viên Việt Nam quyết định du học. Dưới đây là một số câu hỏi tổng hợp về du học Úc .

  Muốn Du học Úc, học sinh có cần xin visa không ?
  Với sinh viên Việt Nam, các bạn cần phải có Thị thực nhập cảnh (Visa) mới được vào Úc du học. Các bạn cần hoàn tất mọi thủ tục xin visa, thanh toán phí làm visa (khoản 12.200.000 Vnđ – thời điểm 1/2012), các bạn đồng thời phải thỏa mãn các yêu cầu khác về tài chính, kế hoạch học tập. Bạn cần phải ghi danh một khóa học chính, ngoài Anh văn, học fulltime và tuân thủ các điều kiện do phòng visa đề ra sau khi tới Úc.

  Em được nghe nói chọn Úc du học là nơi rất tốt, tại sao ?

  Về vị trí địa lý, Úc là một điểm đến Du học (kể cả du lịch) rất tốt. Chúng ta đều biết trong những năm gần đây, Úc nổi lên như một cường quốc tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ở đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc này có một hệ thống GD tiên tiến. Bằng cấp của các trường Cao đẳng, Đại học Úc được công nhận trên toàn thế giới. Sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi trở về quê hương hay chuyển tiếp sang các quốc gia khác sau khi hoàn tất chương trình học tại Úc.

  Nếu HSSV không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn ghi danh ?

  Nếu vậy, các bạn không nên quá lo. Trường sẽ tạo thêm điều kiện cho các bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn chuyên môn mà trường Cao đẳng/ Đại học yêu cấu. Họ sẽ cho bạn lựa chọn tham gia một khóa học Dự bị (Foundation) hay Khóa học “Cầu nối” (Bridging program) các khóa học này sẽ giúp HSSV lầy lại các kiến thức cơ bản, đại cương, và cần thiết để theo học khóa học chính sau này.

  • Du học sinh tại Úc có thể vừa học, vừa làm việc được không ?
  Không giống như Mỹ, các SV quốc tế tại Úc được chính phủ cho phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần, trong thời gian học. Các bạn lại được làm việc fulltime 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ. Cũng xin nói thêm, việc làm bán thời gian, thời vụ ở Úc rất phong phú, đa dạng, thu hút được nhiều du học sinh tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên các bạn HSSV không nên làm việc quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập.

  • Em không có người thân ở Úc, vậy nhà ở cho Du học sinh thế nào ?

  Ở Úc, có nhiều dạng nhà cho sinh viên du học, chỗ ăn học sinh hoạt của SVHS có thể là:

  1.Thuê chung một căn hộ (nhà hay chung cư) với một hay vài sinh viên khác, hình thức này ở Úc gọi là (Share house, share room)
  2.Ở cùng với gia đình người Úc: gọi là Homestay / Host family
  3. Ký túc xá (Residential College, Dom.) ngoài ra còn hình thức Nội trú (Boarding)
  4. Nhà trọ: cho HSSV ở Úc gọi là Hostel.
  Xin lưu ý: giá cả cho các loại hình ăn ở hoàn toàn khác nhau, tùy thành phố, tùy trường và tùy thời điểm.

  Mùa khai giảng tại Úc vào thời gian nào trong năm?

  Do đặc thù địa lý, thời tiết nên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Dạy nghề đều khai giảng, bắt đầu khóa học vào tháng 2 hay tháng 3, tất cả sẽ kết thúc năm học vào tháng 11 hay 12 hàng năm.
  Trong năm học sẽ có một kỳ nghỉ Đông (khoản một tháng) và một tuần nghĩ giũa mỗi kỳ học. Một số khóa học tại trường đại học và cao đẳng có khai giảng thêm một lần vào khoảng tháng 7.

  • Cho em biết chương trình Nghiên cứu sinh tại Úc. Các lĩnh vực nghiên cứu tại Úc có giống các quốc gia khác không ?

  Cũng như các quốc gia phát triển khác, các trường đại học tại Úc có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển không những cho Úc mà còn cho cả thế giới. Theo thống kê, có khoản 25 – 30 % các hoạt động nghiên cứu và phát triển, 60% các nỗ lực nghiên cứu cơ bản là do các trường đại học đóng góp. Úc có khoản hơn 40 Trung Tâm Nghiên Cứu đặc biệt và các Trung Tâm Giảng Dạy, Nghiên Cứu Trọng Điểm. Các cơ sở chính có mặt tại các trường đại học (như Mcquaire, Melbourne, Sydney Uni., Swinburne, Adelaide Uni., Griffith Uni., ..

  Học sinh cần phải có trình độ Anh văn như thế nào để có thể học chương trình thạc sĩ tại Úc ?
  Câu hỏi của bạn có nghĩa bạn muốn vào học ngay chương trình sau ĐH ở Úc ? nếu vậy thì hầu như tất cả các khóa học đều yêu cầu HSSV phải có trình độ tiếng Anh loại giỏi: ví dụ điểm IELTS từ 6,5 (=TOEFL từ 580) trong đó điểm viết không được dưới 6.0.
  Một số chương trình mang tính “kỹ thuật cao” như: Luật, Y tế, … thì chắc chắn đòi hỏi trình độ Anh văn cao hơn (IELTS từ 7.0)
  Nếu sinh viên có trình độ Anh văn còn thấp, họ có thể đăng ký để sang học thêm Anh văn tại các trung tâm dạy Anh văn tại Úc. Đa số các trường ĐH đều có trung tâm Anh văn sau khi HSSV học hết lớp Anh văn cao nhất ở đó, làm tốt bài test sẽ được chấp nhận học thẳng và không cần phải thi IELTS/ TOEFL.

  Em đã tốt nghiệp ĐH ở VN 6 năm nay, đã đi làm từ đó và không đi học gì thêm, em có xin đi du học bậc Sau ĐH được không ?
  Về góc cạnh học tập, việc em đã (và đang) đi làm liên tục thời gian qua sau tốt nghiệp ĐH cũng đã giúp em tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế, có thể nói là điều tốt cho việc ghi danh học sau ĐH, điều này không gây ảnh hưởng tới việc xin visa đi học tiếp chương trình sau đại học của em.

  • Em tốt nghiệp ĐH gần 7 năm trước ngành Kiến trúc, nhưng sau ra trường, em “được” phân công làm về kinh doanh, marketing. Em có thể xin học và được chấp thuận học thạc sĩ về kinh doanh không?

  Theo như Hệ thống giáo dục của Úc, khi ghi danh học Thạc sỹ, trường sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc trong 7 năm qua của 3m. Đây sẽ là yếu tố rất quan trọng cho việc nhận học của em. Nếu bạn em có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực / nghề kinh doanh thì rất có khả năng được nhận học sau đại học mặc dù em đã học khác chuyên ngành trước đó. Tuy nhiên việc xét hồ sơ ghi danh vẫn tùy thuộc vào mỗi trường, xin liên lạc thêm với chúng tôi hay vào website www.duhoclienchau.com để biết thêm thông tin.

  Em nghe nói sinh viên tốt nghiệp từ các ĐH dân lập rất khó theo học chương trình thạc sĩ ở Úc, việc này đúng không?

  Câu trả lời là Đúng và Không đúng. Tại sao? Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học dân lập, bạn ghi danh học thẳng vào thạc sĩ, thì chắc chắn không được chấp nhận. Nhưng nếu bạn chọn cách khác là ghi danh học Graduate Diploma (xin tham khảo thêm giải thích phía trên). Đi theo cách này, sau khi bạn hoàn thành chương trình Graduate Diploma loại khá (credit) trở lên thì bạn chỉ cần học tiếp từ 1 hay 2 học kỳ nữa (tùy chương trình) là bạn sẽ hoàn tất chương trình và lấy bằng thạc sĩ như mong đợi.
   
  Last edited by a moderator: Jul 14, 2021

Share This Page