Du học sinh Việt tại Úc bị vu oan và mất trắng 50.000$ (kỳ 2)

Discussion in 'Australia' started by tanbui, Jul 20, 2021.

Tags:
 1. tanbui

  tanbui Member

  Joined:
  Aug 9, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  (Tiếp Kỳ 1)

  Tới khoảng 5h chiều thì có một luất sư chính phủ đến bảo lãnh mình được tại ngoại.

  Ông luật sư nói là sau khi đc thả ra là không được phép về nhà, chỉ có nhỏ đó mới được về thôi.

  Xong còn hỏi mình có cần gì để ổng xin toà giúp mình. Mình nói là cần lấy cái laptop vì đang work from home, và cái điện thoại với thẻ ngân hàng trong bóp.

  Toà chấp nhận và sau đó họ thả mình ra trên đường. Mình lúc đó mặc cái quần đùi, mang dép lào y chang người vô gia cư đang lang bang trên đường phố vậy.

  May là họ trả lại điện thoại và thẻ ngân hàng nên mình vào Big W mua lại quần áo để mặc, rồi book phòng khách sạn gần đó để ở.

  Lúc này mình có đọc lại bản cáo trạng thì thấy nhóm cảnh sát này ghi sai nhiều thông tin lúc họ hỏi mình.

  Như họ hỏi mình từ nước nào và làm nghề gì, mình nói là người Việt Nam, mới nhập tịch Úc, làm software engineer và đang work from home. Nhưng trong cáo trạng lại ghi là Nationality: Unknown; Occupation: Unemployed.


  Sáng hôm sau mình đi tìm thuê luật sư riêng vì luật sư chính phủ nói mức lương của mình đủ để thuê ls riêng nên họ không thể giúp đc.

  Sau khi mình thuê đc luật sư thì dọn đến nhà bạn mình ở sau 10 ngày ở trong khách sạn.

  Trong lúc ở nhà bạn, mình liên lạc với agent là mình không còn ở Unit đó nữa, kêu họ liên hệ với nhỏ này rồi kêu nó tự trả tiền đi.

  Song agent từ chối, nói là hợp đồng là do mình đứng tên.

  Mình phải clean sạch Unit như ban đầu và nhỏ này không còn ở đây nữa thì mình mới được cancel hợp đồng thuê Unit. Thỉnh thoảng mình đợi nhỏ này vắng nhà, mình quay lại để lấy lại đồ đạc của mình, rồi cắt hết điện nước internet, và gom luôn tủ lành và máy giặt.

  Nhờ vậy mà sau 3 tuần nhỏ này mới chịu dọn đi. Xong mình quay lại clean hết toàn bộ unit và trả lại unit cho agent.

  Họ phạt mình huỷ hợp đồng và trả tiền nhà cho nhỏ này trong lúc nó ở là hơn $3.000

  Trong thời gian này mình có xin cty nghỉ annual leave để lo chuyện này. Ban đầu mình cũng phân vân không biết có nên nói cho cty nghe chuyện này ko, nhưng thấy họ nhiệt tình hỏi thăm, hỏi có chuyện gì xảy ra với mình, có cần giúp đỡ gì không?

  Mình tưởng là họ có thể giúp đc nên nói cho họ biết. Cái vài ngày sau cty gọi lại nói đuổi mình, lấy lý do là dịch bệnh cty không có projects mới, kêu mình đi tìm cty khác đi.


  Hết mất nhà mất cửa song giờ lại mất luôn công việc. Rồi luật sư nói tổng chi phí cho vụ này khoảng $20k.

  May là sau 2 tháng thất nghiệp mình tìm đc 1 cty mới, lương thấp hơn cty cũ những có còn đỡ hơn không

  Trong lúc làm cho cty nhỏ này thì có cty lớn kêu mình đi làm, lương cao hơn cả cty cũ, nhưng khi họ sắp offer mình job thì họ kêu mình làm police check.

  Mình tưởng chưa ra toà xử thì police check không hiện gì hết, nhưng nó vẫn hiện những tội police gán cho mình và đang đợi ngày ra toà.

  Mãi gần tới ngày ra toà tháng 1/2021, mình với luật sư của mình xác định ngày ra toà là ngày thứ 6 như khi luật sư mình book date of hearing ở toà.

  Nhưng bắt thình lình ngày thứ 4 mình nhận đc 2 cuộc gọi từ đồn cảnh sát kêu mình lên lấy giấy tờ.

  Cái mình lên lấy thì thấy cáo trạng ghi ngày ra toà là ngày thứ 5, tức là ngày mai. Mình hỏi ông cảnh sát có nhầm lẫn hay ko vì date of hearing trước đó ghi là thứ 6 mà và luật sư của tôi cũng đã xác nhận.

  Cái ông cảnh sát kiểm tra lại lần nữa và xác nhận là ngày thứ 5. Ổng còn nói nếu mai ko ra toà là tụi tao có thể bắt mày giam vô tù.

  Xong mình liên lạc cho luật sư của mình nói ngày ra toà là thứ 5 chứ không phải thứ 6.

  Cái ông luật sư mình nói chắc là cảnh sát nhầm lẫn, cứ ra toà ngày thứ 6, không sao hết. Nhưng để cho chắc thì sáng thứ 5 mình xin nghỉ việc để lên toà xem. Và toà xác nhận là ngày thứ 5 là ngày ra toà.

  Xong mình gọi ngay cho luật sư của mình liền. Xong luật sư của mình cho trợ lý của ổng lên toà hỏi dùm mình tại sao nói thử 6 song lại thành thứ 5.

  Toà xem lại hồ sở cũng nói đúng là ngày thứ 6, và ổng cũng không hiểu sao lại có ngày thứ 5. Sau đó toà nói về đi ngày mai thứ 6 sẽ xử.

  Tới thứ 6 tháng 1/2021 mình ra toà với luật sư và trạng sư mình thuê, toà đợi hơn 1 tiếng mà vẫn không thấy nhỏ đó đến.

  Trong lúc đợi, luật sư và trạng sư của mình có được cái report từ toà.

  Trong report nói là nhỏ này có tiền án tội phạm trộm cắp (shoftlifting) trước khi nó thuê phòng mình luôn.

  Sau khi đợi hơn 1 tiếng không thấy nhỏ này đến, toà hỏi nhóm cảnh sát là có liên lạc được với nhỏ này không, có email, số đt hay địa chỉ nó hay không. Cảnh sát nói không hết cho tất cả câu hỏi này (Mình không hiểu tại sao cảnh sát lại nói không biết địa chỉ nhà nhỏ này, trong khi cái ID mình giữ của nó hiện rành rành địa chỉ nhà nhỏ đó).

  Rồi toà hỏi có tìm đc DNA của nhỏ này trên chìa khoá ko, cảnh sát nói ko luôn.

  Rồi toà nói từ tháng 7/2020 tới tháng 1/2021 là gần 6 tháng mà không liên lạc đc nhỏ này, rồi không có bằng chứng DNA gì hết sao lại đi cáo buộc mình.

  Xong toà withdraw application và phán mình vô tội ngay lập tức mà không cần xử hay hỏi mình câu hỏi nào luôn.

  Luật sư và trang sư mình thuê cũng không cần cãi 1 lời luôn, tại có xử đâu mà cãi.

  Xong cảnh sát và công tố viên yêu cầu đợi vài tháng nữa xử lại, hoặc xử mà không cần nhỏ này. Nhưng toà ko chịu và vẫn phán mình vô tội.

  Sau vụ này mình thấy nhỏ này vẫn ung dung đi lại, và nhóm cảnh sát thì không có 1 lời xin lỗi luôn, vẫn quay về văn phòng làm việc bình thường.

  Bạn bè mình nói nhỏ này sẽ đi hại thêm nhiều người khác nữa, nên kêu mình nên kiện nhỏ này và cảnh sát kêu họ bồi thường.

  Nhưng nhỏ này thì bỏ chạy mất tích không ai biết, rồi kiện nó thì tốn thêm mấy chục ngàn thuê luật sư nữa.

  Trong trường hợp thắng kiện thì nó cũng ko có tiền đền.

  Còn kiện cảnh sát thì mình có hỏi luật sư của mình và 1 luật sư người Úc trong nhà thờ.

  Cả 2 đều nói kiện cảnh sát rất khó, mất rất nhiều tiền thuê luật sư và nhiều thời gian nữa.

  Nên thôi mình quyết định ko kiện. Sau vụ này mình mắt hơn $50K (legal fee + rent cancelation + lost salary), tiền làm dành dụm xem như bay gần hết.”


  Theo: Tung Nguyen
   

Share This Page