Menu

Hệ thống giáo dục Canada có gì đặc biệt? Chi phí du học cho từng cấp học

Xu hướng lựa chọn du học Canada đang thu hút rất nhiều bạn trẻ quốc tế bởi chương trình đào tạo chất lượng, môi trường học tập hiện đại cùng với sự đa dạng về bậc học, phù hợp cho mọi lứa tuổi từ chương trình tiểu học cho đến thạc sĩ, tiến sĩ. Vậy hệ thống giáo dục Canada có gì đặc biệt? Chi phí du học cho từng cấp học như thế nào? Câu trả lời sẽ được ApplyZone cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây

Hệ thống giáo dục Canada có gì đặc biệt

Tổng quan về hệ thống giáo dục Canada

Được nhận xét là một trong những quốc gia chú trọng đầu tư mạnh cho phát triển giáo dục, với mức đầu tư bình quân đầu người cho giáo dục sau trung học đứng đầu thế giới nên không có gì lạ khi chất lượng giáo dục Canada luôn đứng trong top 5 thế giới. Tuy cũng gồm trường công lập và tư thục từ bậc mẫu giáo đến cao đẳng (riêng bậc đại học hầu hết đều là trường công lập, không có tư thục) như bao đất nước khác nhưng hệ thống giáo dục Canada lại được phân theo sự quản lý giám sát của từng khu vực tỉnh bang. Việc xây dựng cơ chế, cách tổ chức, quy định cũng như xây dựng quỹ đầu tư giáo dục sẽ do chính quyền tỉnh bang quyết định, chịu trách nhiệm và thông qua sự xét duyệt của chính phủ Canada. Mặc dù điều này dẫn đến hệ thống giáo dục tại xứ sở lá phong không có sự đồng nhất về các quy định giáo dục nhưng chất lượng giáo dục trên khắp đất nước lại không hề có sự khác biệt lớn, vẫn đảm bảo về giá trị bằng cấp cũng như thời gian đào tạo ở các cấp học.

Cấu trúc của hệ thống giáo dục Canada gồm có: 

- Giáo dục mầm non: Dành cho các bé từ 5 tuổi trở xuống  

- Giáo dục tiểu học: Dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi(  từ lớp 1 đến lớp 6 )

- Giáo dục trung học: Dành cho học sinh từ  lớp 7 đến lớp 11, một số tỉnh bang có thể học đến lớp 12 hoặc 13

- Giáo dục sau trung học: dành cho sinh viên đăng ký theo học chương trình đào tạo bậc cao đẳng, đại học và sau đại học ( thạc sĩ, tiến sĩ)

Đặc điểm của từng bậc học tại Canada

Giáo dục Canada mầm non 

Giống như tại Việt Nam, chương trình mầm non tại Canada được tạo ra nhằm giúp các bé từ 5 tuổi trở xuống từng bước làm quen với môi trường học tập, bạn bè để chuẩn bị bước vào bậc tiểu học. Thông qua chương trình giáo dục mầm non, các bé sẽ được dạy cách tuân thủ kỷ luật và rèn luyện tính tự giác thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Giáo dục Canada bậc tiểu học 

Tiểu học được nhận định là bậc học quyết định đến sự phát triển của trẻ nhỏ trong tương lai. Quy định về độ tuổi phù hợp để bắt tham gia chương trình học tiểu tại Canada sẽ khác nhau thường sẽ là từ 6 hoặc 7 tuổi. Đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc tiểu học tại đây được chia làm 2 nhóm riêng biệt là công lập và tư thục.

- Trường  tiểu học công lập: sẽ do chính quyền tỉnh bang quản lý và nhận sự tài trợ từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên ở bậc này không phải trường công lập nào cũng nhận du học sinh quốc tế, do đó các bố mẹ muốn cho con em du học cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu lựa chọn ở homestay trong thời gian du học bậc tiểu tại Canada thì mức phí sẽ dao động từ 20.000-23.000CAD. 

- Trường tiểu học tư thục tại Canada: thì điều kiện học tập và cơ sở vật chất hiện đại hơn so với hệ thống trường công lập. Đồng nghĩa mức học phí du học cao hơn so với trường công lập.

Giáo dục Canada bậc Trung học

Hệ thống giáo dục Canada bậc trung học gồm cả trung học cơ sở và trung học phổ thông, kéo dài từ lớp 7 cho tới khi tốt nghiệp lớp 12. Riêng các trường thuộc tỉnh Quebec, sẽ bắt đầu bậc trung học từ lớp 7 đến lớp 11. Yêu cầu đầu vào khi du học bậc học này không quá cao chỉ cần bạn có điểm học văn hóa tốt và vượt qua bài thi ngoại ngữ để phân loại trình độ và xếp lớp do các trường đại học tại Canada đề ra

Giáo dục Canada bậc sau trung học

Kết thúc chương trình đào tạo bậc trung học, bạn có thể lựa chọn tiếp tục theo học ở các bậc học cao hơn như cao đẳng, đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ tùy vào năng lực và nhu cầu của bản thân.

- Hệ Cao đẳng: thường ở xứ sở lá phong sẽ chia hệ cao đẳng gồm 3 loại hình là cao đẳng đại học, cao đẳng cộng đồng và cao đẳng nghề. Tất cả chương trình giảng dạy ở 3 loại hình này đều mang tính thực tiễn nhiều hơn và đào tạo các kỹ năng chuyên môn theo nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Tuỳ vào chương trình cụ thể mà thời gian học sẽ kéo dài từ 1-3 năm.

- Hệ Đại học: Rất nhiều trường đại học Canada được các tổ chức giáo dục đánh giá cao và nằm trong top đầu thế giới về chất lượng. Ngành học cũng rất đa dạng từ những ngành học Hót như: công nghệ gen, công nghệ nano, thiết kế phần mềm, lập trình phần mềm, lập trình ứng dụng... đến các ngành mang tính học thuật, nghiên cứu như ngôn ngữ…

- Hệ thạc sĩ, tiến sĩ: Được thiết kế dành riêng cho những bạn sinh viên đã hoàn thành chương trình hệ cử nhân có mong muốn học lên để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề. Thời gian đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại Canada kéo dài từ 1 – 3 năm. 

Hệ thống giáo dục Canada có những ưu điểm vượt trội gì?

Hệ thống giáo dục Canada rất đa dạng và có chất lượng cao

Không phải nghiễm nhiên mà xứ sở lá phong trở thành một trong những đất nước có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Để đạt được những thành tích đó, các trường và chính quyền tỉnh bang đã kết hợp cùng nhau để xây dựng một môi trường học tập hiện đại với phương pháp giảng dạy độc đáo kết hợp nhiều điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển tư duy, khả năng sáng tạo một cách toàn diện nhất

Không bắt buộc theo sách giáo khoa hay một chương trình học cụ thể nào

Thay vì phải theo một hệ thống sách giáo khoa hoặc chương trình học cụ thể do bộ giáo dục đề ra thì với hệ thống giáo dục tại Canada sinh viên sẽ được hướng dẫn học theo chương trình do chính giảng viên chuẩn bị. Và dĩ nhiên giáo án này đã được thông qua sự kiểm duyệt và đảm bảo bám sát nội dung cần giảng dạy do nhà trường và chính quyền tỉnh bang đề ra

Không bị áp lực về điểm số

Tại Canada không có khái niệm sinh viên cứ phải đạt được điểm 9-10 mới là giỏi và nhận được học bổng mà ở đây còn được đánh giá ở khả năng tư duy phát triển, sáng tạo, ham học hỏi khám phá ra những điều mới mẻ. Chính vì vậy, chương trình học bổng Canada ngoài việc đánh giá trên phương diện thành tích học tập còn thêm các yếu tố về hoạt động xã hội, công trình nghiên cứu,….

Kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành 

Một trong những ưu điểm vượt trội tiếp theo trong hệ thống giáo dục Canada phải kể đến chính là chương trình đào tạo không nặng lý thuyết mà có sự kết hợp song song giữa thực hành với bài giảng lý thuyết trên lớp. Theo đó học sinh, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập hưởng lương do nhà trường liên kết với công ty doanh nghiệp tại Canada. Thông qua các chương trình thực tế này giúp học sinh, sinh viên nâng cao kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm các công việc thực tế liên quan đến ngành học .

 Hệ thống giáo dục theo xu hướng khuyến khích tự làm tự nghiên cứu

Nếu như ở một số nước, giáo viên sẽ là người trực tiếp giảng dạy xuyên suốt chương trình học, thì tại Canada trên lớp thầy cô giáo chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ giảng dạy những nội dung cơ bản và tạo ra những hoạt động, môi trường học tập tự do cho học sinh sinh viên thoải mái sáng tạo, trao đổi, nghiên cứu. Điều này thể hiện rất rõ ở ngay từ bậc học học mẫu giáo và tiểu học ở Canada.

Mức học phí khi theo học hệ thống giáo dục Canada

Học phí du học Canada hết bao nhiêu còn tùy thuộc vào trường học và chương trình đào tạo mà bạn chọn. Trung bình sẽ dao động trong khoảng 10.000-30.000 CAD/năm. Trong đó:

Ngành học liên quan đến nghệ thuật hay giáo dục sẽ có mức học phí thấp hơn các chuyên ngành chuyên ngành y khoa, kỹ thuật. Bên cạnh đó, các chương trình lên bậc học cao như thạc sĩ hay tiến sĩ thì mức học phí sẽ cao hơn dao động ở mức 35.000 -40.000CAD.

Cập nhật danh sách học bổng du học Canada mới nhất

Xét về chất lượng giáo dục thì mức học phí Canada được đánh giá là thấp hơn hẳn so với các nước Anh, Úc, New Zealand hay Mỹ. Nhưng đối với các bạn trẻ Việt Nam thì con số này lại không hề nhỏ.  Do đó, để tiết kiệm chi phí bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau: trở thành thường trú nhân Canada (nếu du học bậc cơ sở) hoặc săn học bổng (nếu du học bậc đại học và cao học). Phần lớn, các trường học thuộc hệ thống giáo dục Canada đều có các chương trình học bổng và phần thưởng trao tặng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Tuy nhiên, số lượng học bổng giới hạn, nên quá trình xin cấp học bổng có tính cạnh tranh rất cao; bạn hãy liên hệ ApplyZones để được hỗ trợ chi tiết. Danh sách các suất học bổng du học Canada phổ biến hiện nay phải kể đến như: Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada, học bổng Shastri Indo – Học viện Canada; Chương trình học bổng của viện nghiên cứu quốc gia Canada (NRCC), Chương trình Học bổng sau đại học Ontario; Học bổng chính phủ tỉnh bang Quebec, chương trình Học bổng Ontario Trillium,....

>> Có thể bạn muốn biết:
Phí xin visa du học Úc
Trung tâm tư vấn du học Úc
Điều kiện xin học bổng du học Úc
Đi du học Úc hết bao nhiêu tiền
Du học Australia

Other articles

Close search